Uncategorized

“Bố Già” bị giới phê bình quốc tế chê thảᴍ họa, chuyên gia phim Việt liền phản pháo: ‘Chưa đủ trình để phán xét’

Những ngày qua, bộ phim điện ảnh từng gây ch.ấn đ.ộng phòng vé Việt năm 2021 Bố Già (tên tiếng Anh: Dad, I’m Sorry) nhận về khá nhiều nhận xét tiêu cực trên trang web chuyên đánh giá phim hàng đầu thế giới Rotten Tomatoes. Trước những ý kiến trái chiều của khán giả quốc tế, giới phê bình phim Việt Nam cũng đã chia sẻ những góc nhìn khác về vấn đề này.

Cụ thể, trên trang cá nhân của mình, nhà phê bình điện ảnh Lê Hồng Lâm cho biết việc mạng xã hội xôn xao thông tin phim của Trấn Thành bị đánh giá thấp có lẽ do chưa tìm hiểu kỹ, bởi những bài nhận xét trên trang Rotten Tomatoes đã xuất hiện từ năm ngoái khi phim công chiếu ở Mỹ, không phải là một phát hiện mới mẻ nữa.

Lan Phương nhập viện sau phim 'Bố già' - Ngôi sao

Bên cạnh đó, tác giả cũng nói thêm rằng Rotten Tomatoes chỉ là một kênh tham khảo chứ không thể dựa vào đó mà đưa ra quyết định được, và con số 7 bài nhận xét vẫn là quá ít để chúng ta có thể quy kết “phim bị báo chí nước ngoài chê thảm hại” hay “bị giới phê bình chê bai thậm tệ”.

 Chia sẻ của một nhà phê bình điện ảnh về việc "Bố Già" bị khán giả quốc tế đánh giá thấp. (Ảnh: Facebook Lê Hồng Lâm)
Chia sẻ của một nhà phê bình điện ảnh về việc “Bố Già” bị khán giả quốc tế đánh giá thấp. (Ảnh: Facebook Lê Hồng Lâm)
 Bộ phim nhận được 7 đánh giá trên trang Rotten Tomatoes. (Ảnh: Chụp màn hình trang Rotten Tomatoes)
Bộ phim nhận được 7 đánh giá trên trang Rotten Tomatoes. (Ảnh: Chụp màn hình trang Rotten Tomatoes)

Là một nhà phê bình nên anh đã đọc hết tất cả những đánh giá trên và cho rằng: “Đó là một kênh để tham khảo hơn là dựa vào đó để kết luận. Trong 7 bài đó, tôi đánh giá cao 2 bài, một bài chê, khá nặng lời nhưng hữu ích trên tờ Variety và trong bàn tròn điện ảnh của K+ Tết rồi, tôi cũng có nói với Trấn Thành nên tham khảo. Bài khen trên tờ Film Threat (một trang hay bình phim độc lập mà tôi khá thích) thậm chí chấm bộ phim này tới 8.5 điểm với câu chốt rằng, ‘nếu bạn muốn trải nghiệm một trong những ví dụ hay nhất về điện ảnh thế giới, thì bộ phim này xứng đáng để thử'”.

Bố già" của Trấn Thành cán mốc 290 tỷ đồng, vượt bom tấn "Avengers Endgame"  | VOV.VN
Đến hiện tại, “Bố Già” vẫn là phim Việt có doanh thu phòng vé cao nhất. (Ảnh: Poster phim)

Anh Lê Hồng Lâm cũng đưa ra một vài ví dụ điển hình về các bom tấn của chính Hollywood nhưng lại nhận về số điểm thấp thảm hại trên Rotten Tomatoes:”Cuối cùng, tôi nhấn mạnh lại một lần nữa, nên coi Rotten Tomatoes là một kênh tham khảo chứ không phải là một ông quan tòa về phim ảnh. Nó là một kênh tập hợp những bài điểm phim trên báo chí Mỹ và lấy số điểm trung bình cộng. Có những phim “tươi”, thậm chí 100% vẫn đội sổ phòng vé và có những phim “thấp lè tè” lại là ông vua của boxoffice.

Bố già' của Trấn Thành bị loại tại Oscar, chuyện thường!
Vai diễn của Trấn Thành trong phim lấy đi khá nhiều nước mắt của người xem. (Ảnh: Tư liệu phim)

Loạt phim Twilight hay 50 Shades… là những ví dụ, với số điểm còn “thấp thảm hại” hơn Bố Già nhiều. Hay mới đây nhất, Don’t Look Up với một dàn sao bự bị “ném” cà chua thối với số điểm trung bình là 56% (281 bài reviews) nhưng vẫn được Viện Hàn lâm Mỹ đề cử Phim hay nhất của Oscar 2022; hay Eternals của nữ đạo diễn mới thắng giải Oscar năm ngoái, Chloe Zhao còn thấp hơn với 47% (381 bài reviews).”

Cục trưởng Cục Điện ảnh nói gì về số phận của phim Bố già tại LHPVN??
Phim quy tụ dàn diễn viên giàu kinh nghiệm và thực lực. (Ảnh: Tư liệu phim)

Hiện tại, những thông tin xoay quanh việc Bố Già của Trấn Thành được khán giả thế giới nhìn nhận như thế nào đang thu hút sự quan tâm của nhiều người, bởi từ khi phim ra mắt đến nay, giới chuyên môn trong nước vẫn đánh giá rất cao dự án điện ảnh đầu tay mà ông xã Hari Won làm đạo diễn kiêm diễn viên chính. Bên cạnh đó, bộ phim còn xác lập kỷ lục khủng về doanh thu phòng vé khi thu về hơn 400 tỷ đồng tại Việt Nam và khoảng 23 tỷ đồng tại thị trường Mỹ.

Hình ảnh rạp phim chật kín khán giả khi công chiếu ở nước ngoài. (Ảnh: Facebook Trấn Thành)

Là “phim Việt có doanh thu cao nhất mọi thời đại” tính đến thời điểm này, cùng với việc nhận được hàng loạt giải thưởng danh giá trong nước như Cánh Diều Vàng 2020, Bông Sen Bạc 2020, Ngôi sao xanh 2021… nên khi Bố Già phải chịu “oan” bởi những nhận xét thiếu công bằng như vậy, giới phê bình đã phải lên tiếng để giúp người xem có được cái nhìn công tâm nhất.

11 kỷ lục phim Bố Già, Trấn Thành soán ngôi vua phòng vé phim Việt

Hi vọng rằng, qua những chia sẻ trên, khán giả sẽ phần nào hiểu được ngọn nguồn câu chuyện, cũng như tìm hiểu thông tin chính xác hơn trước khi đưa ra kết luận về một vấn đề nào đó.

Nguồn:https://www.yan.vn/gioi-phe-binh-phim-viet-nam-len-tieng-khi-bo-gia-bi-che-tai-my-292273.html

Related Articles

Back to top button